Nguyên tắc phối màu khi nhuộm lụa bằng phương pháp thủ công

NGUYÊN TẮC PHỐI MÀU KHI NHUỘM LỤA THỦ CÔNG

Đây có thể nói là công đoạn vô cùng quan trọng, màu sắc đẹp ưng ý hay không là phụ thuộc và công đoạn này nên mỗi người thợ là một nghệ sĩ phối màu. Phối màu trong dệt công nghiệp, dệt máy với các trang thiết bị hiện đại là tự động hóa, còn đối với nhuộm màu thủ công thì không hề đơn giản, phải là người có kinh nghiệm lâu năm mới đảm nhận vai trò này được. Do đó, mỗi nhà làm lụa đều có bí quyết tạo nên bản sắc của làng nghề truyền thống, mang dấu ấn riêng của lụa Việt.

Khó khăn nhất là lên được ánh màu nhuộm theo yêu cầu của khách hàng. Pha màu rồi chuyển lên giấy tưởng đơn giản, nhưng khi nhuộm bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các yếu tố như nhiệt độ, nguyên liệu, thời gian, lượng nước, thuốc nhuộm… Công đoạn này thành công hay không là nhờ vào tài phán đoán và kinh nghiệm của người thợ nhuộm.

Yếu tố ảnh hưởng đến màu của vải nữa là sau khi nhuộm rồi mang phơi, dưới tác động của ánh sáng thì màu khác so với yêu cầu. Lúc này lại cần sự cảm nhận thị giác của người thợ, bởi màu của lụa chỉ cần nhìn khác góc nhìn là đã ra một màu mới rồi. Đây cũng chính là điểm khác biệt của lụa tơ tằm truyền thống mà lụa dệt bằng các vật liệu khác không có được.

HIỆN TƯỢNG LỤA PHAI MÀU?

Lụa phai màu bởi sự liên kết của thuốc nhuộm và nguyên liệu tơ cùng với kinh nghiệm của người tợ nhuộm như đúng màu, đúng ánh, đúng thời gian, nhiệt độ… Kỹ thuật nhuộm màu của lụa truyền thống đạt tới đỉnh cao là khi lụa giặt qua nước vài lần, hết độ phai mà lụa vẫn giữ được màu theo đúng yêu cầu của khách. Đây cũng là đặc trưng riêng của lụa cổ truyền so với các loại lụa khác hiện nay.

—————***—***—***—————

► Hotline: 0975194769/0963084329 (zalo/viber); Thời gian 8h-19h30 các ngày trong tuần
► Website: 
https://palacesilk.com/
► Email: 
palacesilk2020@gmail.com
► Fanpage: 
https://www.facebook.com/Palacesilk2020/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Select your currency
VND
$