XỬ LÝ LỤA TƠ TẰM PHAI MÀU

CÁCH XỬ LÝ LỤA TƠ TẰM PHAI MÀU

CÁCH XỬ LÝ LỤA TƠ TẰM PHAI MÀU giải quyết vấn đề vẫn có nhiều người than phiền và băn khoăn về độ “nhạy cảm” của vải lụa vì dễ nhăn và rách. Nhưng trên thực tế, vải lụa tự nhiên được coi là vật liệu rất bền bỉ. Vì vải lụa được dệt từ sợi kén tằm – một trong những loại sợi bền dai nhất trong tự nhiên. Về đặc tính, lụa được coi là loại vải bền. Nhưng vì từ sợi thiên nhiên, không xử lý hóa chất, nên lụa có một số đặc điểm nhạy cảm với chất tẩy hoặc ánh sáng mặt trời.

Do đó, trong quá tình sử dụng có hiện tượng lụa phai màu là không thể tránh khỏi. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến lụa bị phai màu và các khắc phục.

1. Tại sao lụa tơ tằm phai màu và cách xử lý lụa tơ tằm phai màu? 

Phai màu là hiện tượng thường thấy khi giặt lụa tơ tằm trong nước. Thành phần chính của tơ tằm gồm Phibroin (70%) và Xerixin (30%). Tơ tằm nhẹ, xốp nhưng bền dai. Tơ tằm có độ co dãn kém hơn len nhưng tốt hơn bông.

Lụa tơ tằm được dệt từ sợi tơ tằm tự nhiên. Sợi tơ tằm khi dệt thành vải có đặc tính giữ màu kém. Trong môi trường nước, sợi tơ bị mềm ra, trương nở và biến dạng. Vì thế, sợi tơ khó giữ màu vì cấu trúc liên kết không bền chắc và dễ thay đổi trong nước. Đây là nguyên nhân của hiện tượng phai màu khi giặt lụa tơ tằm. Đặc biệt với các màu sắc đậm. Lụa tơ tằm lại giữ màu tốt hơn đối với các loại màu tự nhiên từ lá cây, củ, quả.

2. Tại sao chỉ nên giặt lụa tơ tằm bằng dầu gội?

Tơ tằm chịu tác động của kiềm rất kém. Trong môi trường kiềm mạnh dễ bị phá hủy và tan rữa. Đây là lý do vì sao Nhaxasilk khuyên khách không giặt vải lụa tơ tằm bằng bột giặt, nước giặt quần áo. Vì bột giặt là chất kiềm mạnh.

Tơ tằm tự nhiên là sợi protein được trích xuất từ chính bên trong cơ thể con tằm. Vì thế, tơ tằm có cấu tạo giống với tóc người (sợi protein). Vì thế, để giữ tơ tằm bền, chỉ nên giặt với dầu gội. Cũng như cách chúng ta gội đầu chăm sóc tóc.

3. Lụa phai màu, xử lý thế nào?

Khi giặt, chị em chỉ dùng nước lạnh để giặt lụa tơ tằm. Sử dụng dầu gội để giặt. Vò thật nhẹ tay. Sau 2-3 lần giặt, hiện tượng phai màu sẽ giảm và mất hẳn. Chị em lưu ý chỉ giặt riêng lụa tơ tằm. Không giặt chung với quần áo trắng khác. Có thể sử dụng máy giặt (chế độ nhẹ nhất) để giặt.

4. Nếu lỡ giặt lụa bằng bột giặt khiến lụa bị hỏng, xử lý thế nào?

Ngâm vải trong nước chanh hoặc giấm để trung hòa kiềm từ bột giặt. Tơ tằm Ngâm chanh hoặc giấm còn có thể gúp vải mềm và mịn hơn.

5. Cách phơi lụa để bền màu?

Sau khi giặt, tránh vặn xoắn văt lụa. Chỉ vắt nhẹ tay, để lại một lượng nước trên vải. Tận dụng sức nặng của lượng nước này để lụa tự phẳng khi phơi. Tơ tằm đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng. Vì thế, chỉ nên phơi lụa trong bóng râm, thoáng mát. Trong khi phơi, thỉnh thoảng chị em sử dụng tay là lại mặt lụa. Lụa sẽ tự phẳng đều đẹp.

—————***—***—***—————-

► Hotline: 0975194769/0963084329 (zalo, viber); Thời gian 8h-19h30 các ngày trong tuần
► Website: https://palacesilk.com/
► Email: palacesilk2020@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/Palacesilk2020/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Select your currency
VND
$