Lụa hoa – lụa cung đình

Lụa hoa là sản vật quý trong cung đình xưa

Dù ở thời đại nào, thì lụa tơ tằm vẫn là “sản vật” sang và quý. Với đặc tính mềm mại, thoáng mát, lụa tơ tằm giúp người mặc thoải mái, toát lên vẻ đẹp dịu dàng, sang trọng, quyền quý.

Kỹ thuật dệt Lụa hoa xuất hiện từ thời nhà Đường (618 – 907), lần đầu tiên được sử dụng rộng rãi vào thời nhà Nam Tống (1127 – 1279), Trung Quốc, trở nên phổ biến trong thời nhà Minh (1368 – 1644) và phát triển mạnh cho đến cuối triều đại nhà Thanh (1912). Các loại vải lụa được dệt trong thời nhà Đường chủ yếu là làm hàng hóa, phong cách dệt vải cũng ảnh hưởng khá lớn bởi phương Tây. 

Lụa hoa được ngưỡng mộ vì sự nhẹ nhàng của chất liệu và sự tinh tế, phức tạp trong hoa văn. Những người mặc đều là những người quyền quý, vì thế mà việc chế tạo trang phục phải là tinh xảo nhất. Trang phục của cung đình thường chỉ trang phục của hoàng đế, hậu phi, hoàng tử, hoàng tôn và vương công đại thần mới được dùng chất liệu lụa hoa quý giá này.

Theo ghi chép lại, long bào của Hoàng đế thời đó tốn 390 ngày công, kỹ thuật chế tạo do nội vụ phỉ phụ trách, toàn bộ quá trình được phân công rất tỉ mỉ, quản lý sắp xếp có thứ tự, đòi hỏi số lượng lớn về công nhân. Theo “Nội vụ phủ tấu tiêu đương” và Hồ sơ của Nội Vụ phủ, hoàng đế nhiều lần yêu cầu khi dệt Lụa hoa cần phải “ngang dọc phải đan thích hợp, dài ngắn phù hợp thích, hoa dạng tinh xảo, màu sắc tươi sáng”. Nếu như chất lượng không đủ tiêu chuẩn, bắt buộc phải làm lại, phạt bổng lộc hoặc roi đòn. 

Thành phẩm vải lụa tơ tằm (Ảnh: Palacesilk)

Ngày nay, với công thức dệt cải tiến trên nền sợi dọc tơ tằm dùng sợi to, mật độ dày tạo cùng với kỹ thuật dệt tay quý giá xưa nay nên những tấm lụa với độ dày dặn rất chắc chắn nhưng vẫn rất rủ và mềm mại. Do vậy, sản phẩm lụa hoa không xảy ra hiện tượng dạt vải hay rạn vải trong quá trình sử dụng.

Vải lụa tơ tằm (Ảnh: Palacesilk)

Quý khách còn có thể tham khảo thêm các sản phẩm khác chất liệu tơ tằm (vải lụa tơ tằm, khăn quàng cổ, vòng cổ, ga gối, áo dài, váy,…) của chúng tôi tại hệ thống website: https://palacesilk.com/ 

► Nếu cần được chúng tôi tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm lụa tơ tằm Việt gọi ngay ? 0975194769/0963084329 hoặc nhắn tin, trao đổi qua zalo để được hỗ trợ nhanh nhất, tốt nhất

Hotline: 0975194769/0963084329 (zalo, viber); Thời gian 8h-19h30 các ngày trong tuần
Trang web:  https://palacesilk.com/
Email: palacesilk2020@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/Palacesilk2020/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.