Phân biệt lụa thật – lụa giả

CÁCH NHẬN BIẾT LỤA TƠ TẰM TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Hiện nay trên thị trường tràn ngập các loại lụa kém chất lượng giả danh là lụa tơ tằm, khiến người tiêu dùng hoang mang không biết đâu là lụa thật, lụa giả. Làm cách nào để nhận biết lụa tơ tằm tự nhiên và lụa pha, lụa tơ tằm nhái. Chúng tôi bật mí cho bạn 4 mẹo nhỏ để có thể lựa chọn cho mình tấm lụa tơ tằm tự nhiên như sau:

1. Sờ trực tiếp

Luạ tơ tằm tự nhiên thường thường mềm mượt, chạm vào có cảm giác mát. Mặt khác vì mặt cắt ngang của sợi tơ tằm là hình tam giác với 3 cạnh bo tròn nên tơ tằm có độ phản chiếu ánh sáng cao, mang lại độ bóng mượt cho mắt người nhìn.

Tuy nhiên phương pháp này dễ gây mơ hồ và nhầm lẫn cho người chưa có kinh nghiệm sử dụng các sản phẩm tơ lụa. Các bạn tiếp tục tham khảo để tìm cho mình mẹo hay nhé.

Vải lụa tơ tằm mềm mượt và mịn màng (Ảnh: Palacesilk)

2. Thử bằng lửa

Nhận biết lụa tơ tằm thật 100% sợi tơ tằm và lụa giả, chúng ta nên biết rằng lụa tơ tằm có nguồn gốc từ động vật, nên khi đốt có mùi khét giống mùi tóc cháy. Tro sau khi đốt thì thành muội than, khi dùng tay bóp nhẹ thì tan ra chứ không bị vón cục. Còn nếu sản phẩm không phải là lụa thật thì sẽ có mùi như nhựa cháy (nếu vải Polyester) hoặc có mùi như giấy cháy (nếu vải cotton) và khi cháy không tại thành muội than. Đây được xem cách hiệu quả nhất, để phân biệt lụa thật và lụa giả, cho dù bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong ngành lụa, nhưng bạn cũng dễ dàng phân biệt ngay lập tức khi sử dụng phương pháp này.

Thử qua lửa

3. Nhận biết lụa tơ tằm thật bằng xem khổ vải

Hầu hết các loại vải lụa được dệt theo kiểu truyền thống ở Việt Nam thường có 2 loại khung với 2 kích cỡ là 0,9m và 1,15m nên khổ lụa chiều ngang thường là 90cm hoặc 1,15m. Còn lụa được dệt công nghiệp nên sẽ có khổ lớn.

4. Thử nghiệm bằng phản ứng hóa học

Đầu tiên bạn pha hợp chất gồm có: 16gr Copper Sulphate, 8gr Glyserine, 1 thìa caustic soda, 150cc nước. Sau đó bỏ 2 mẫu thử lần lượt vào 2 lọ đựng dung dịch riêng biệt. Lụa tơ tằm sẽ bị tan ra khi cho vào dung dịch này, còn lụa pha thì không.

Trên đây là một số phương pháp cơ bản để giúp khách hàng phân biệt được lụa tơ tằm thật và giả, bởi thực tế sản phẩm được làm từ tơ tằm có giá thành không hề thấp so với các loại vải thông thường bởi những đặc tính ưu việt của lụa tơ tằm. Vì vậy, để tránh tiền mất tật mang, chúng ta hay tìm hiểu về lụa tơ tằm để sắm cho mình những sản phẩm ưng ý.

—————***—***—***—————-

► Hotline: 0975194769/0963084329 (zalo/viber); Thời gian 8h-19h30 các ngày trong tuần
► Website: https://palacesilk.com/
► Email: palacesilk2020@gmail.com
► Fanpage: https://www.facebook.com/Palacesilk2020/

3 thoughts on “Phân biệt lụa thật – lụa giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.