Những hiểu sai về vải tơ tằm

Hiện nay, không ít các chị em có đang hiểu nhầm về vải tơ tằm?

1. Vải tơ tằm sẽ không bị phai màu?

Thực tế, Lụa hay bất cứ chất liệu nào được nhuộm đều có thể bị phai màu. Độ phai màu do nhiều nguyên nhân như: chất liệu vải, loại dung dịch nhuộm, quy trình nhuộm màu, hoặc chưa biết cách chăm sóc vải.Tuy nhiên, chỉ cần chị em ngâm giặt đúng cách khoảng 1-2 lần đầu tiên sử dụng sản phẩm thì vải sẽ không còn bị phai.

Lụa được nhuộm thủ công bằng nguyên liệu tự nhiên (Ảnh: ST)

2. Lụa có ít hoa văn?

Thực tế, Lụa (vỉa lụa tơ tằm) có nhiều loại hoa văn hơn bạn nghĩ. Chủ yếu hiện tại, các hoa văn trên Lụa được dệt theo kiểu Jacquard hoặc in màu trực tiếp. Thông thường, họa tiết Jacquard được ưa chuộng hơn vì độ tinh tế và độ bền cao.

Lụa tơ tằm có màu sắc và hoa văn phong phú (Ảnh: ST)

3. Lụa chỉ dành cho người giàu?

Xưa, Lụa tơ tằm được coi là mặt hàng thượng phẩm dành cho giới thượng lưu là các vua chúa, hoàng tộc. Nhưng hiện nay, Lụa đã được thị trưởng hóa hơn rất nhiều, Lụa được tiếp cận với công chúng bình dân nhiều hơn.

Để phục vụ nhu cầu của thị trường. Nhiều loại vải Lụa đã được cải tiến để có giá tốt hơn, nhưng vẫn mang nhiều ưu điểm của Lụa tơ tằm. Một số loại Lụa tốt giá rẻ hơn có thể kể tới như: Lụa viscose (tơ bóng), cotton lụa, lanh lụa, đũi… Các loại lụa này đều được dệt từ sợi tơ tằm kết hợp với loại sợi khác. Các loại Lụa này vì thế vẫn mang ưu điểm của Lụa tơ tằm, nhưng ít nhăn hơn, giá rẻ hơn, độ bóng đẹp cao hơn.

Dệt lụa hoa văn bằng phương pháp thủ công lụa tơ tằm (Ảnh: ST)

4. Lụa dễ rách?

Lụa là loại vải mỏng nhẹ và sợi tự nhiên nên nhiều chị em nghĩ loại vải này dễ rách. Thực tế, Lụa được dệt từ sợi tơ tằm. Đây vốn là loại tơ bền dai nhất trong các loại tơ tự nhiên. Trong điều kiện thường, vải Lụa có độ bền dai nhất định. Trừ khi bạn để các vật nhọn, kim loại sắc cạnh tiếp xúc với vải thì Lụa mới dễ rách. Ngoài ra, mật độ sợi tơ trên vải cũng quyết định độ dễ rách của vải. Mảnh lụa mỏng tang, xuyên thấu có độ bền kém hơn mảnh Lụa dày đục với mật độ sợi dệt dày.

Sợi lụa tơ tằm có độ bền cao nhất trong các loại sợi tự nhiên (Ảnh: ST)

5. Lụa Việt Nam chất lượng kém hơn các nước khác?

Quan điểm “hàng ngoại tốt hơn hàng nội” nên mặc định cho rằng Lụa Việt không tốt bằng Lụa các nước khác. Tuy nhiên, người sảnh sỏi về Lụa có thể biết được giá trị Lụa Việt Nam cao như thế nào trên thị trường quốc tế. Việt Nam lọt top những quốc gia có chất lượng tơ lụa tốt nhất thế giới (cùng với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Brasil, Thái Lan). Với lịch sử hơn 1000 năm sản xuất tơ lụa. Việt Nam tự hào sở hữu nhiều làng Lụa truyền thống chuyên Lụa tiến cung như Nha Xá, Hà Đông, Mã Châu. Lụa Việt Nam được quốc tế ưa chuộng, đặc biệt là giới người giàu tai các nước phát triển (Nhật, Mỹ, Trung Quốc…)

Tơ tằm Việt Nam là một trong những loại tơ lụa có chất lượng tốt nhất thế giới (Ảnh: ST)

—————***—***—***—————-

► Hotline: 0975194769/0963084329 (zalo, viber); Thời gian 8h-19h30 các ngày trong tuần
► Website: https://palacesilk.com/
Email: palacesilk2020@gmail.com
► Fanpage: https://www.facebook.com/Palacesilk2020/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.